Trẻ nói lắp và lời khuyên từ chuyên gia | LH: 0981.765.383

Trẻ nói lắp thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, trẻ nói lắp con trai nhiều hơn con gái. Theo nghiên cứu của các tổ chức khoa học trên thế giới. Thì ở bất cứ quốc gia nào cũng có khoảng 5% dân số bị tật nói lắp này. 

Người mắc phải căn bệnh nói lắp thường rất tự ti và mặc cảm về cuộc sống. Cho nên họ thường khép mình và ít giao tiếp với bên ngoài. Đặc biệt là ở trẻ nói lắp mà không có sự giúp đỡ của gia đình và nhà trường. Thì rất dễ bị bạn bè trêu chọc và rơi vào sự trầm cảm hay tự kỷ trong trường hợp nhất định.

Chính vì vậy, mà hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các độc giả noilap.com về chủ đề “cách chữa nói lắp cho trẻ nói lắp“. Để các bạn cũng như các bậc phụ huynh có con bị nói lắp có thể giúp đỡ chúng phục hồi khả năng giao tiếp bình thường.

Trẻ nói lắp do những nguyên nhân nào? Cách chữa nói lắp cho trẻ?

Một bậc phụ huynh đến từ Hải Dương cho biết.

“Con trai tôi đã 5 tuổi, cháu phát triển thể lực hoàn toàn bình thường. Và thông minh nhưng điều tôi làm lo lắng là cháu bị tật nói lắp. Xin hỏi cách chữa nói lắp cho trẻ? và Chữa nói lắp ở đâu?”

Trẻ nói lắp thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, con trai nhiều hơn con gái. Có thể lên tới hơn 90% là trẻ bị nói lắp là con trai. Giống như trường hợp bé trai trong chia sẻ của phụ huynh phía trên.

Nếu tìm ra thì có khi rất nhiều trẻ nói lắp. Đơn giản là những trẻ nói lắp thường giấu đi điều này. Do sợ xấu hổ và sợ bị trêu chọc bởi mọi người xung quanh.

Cho nên, để tìm ra cách chữa nói lắp cho trẻ bước đầu phải phát hiện ra những biểu hiện của trẻ nói lắp trước đã. Việc trẻ nói lắp gây ra cho trẻ những mặc cảm về tinh thần, tâm lý. Đau khổ nặng nề về tinh thần mỗi khi sắp nói. Nếu để lâu đến khi lớn sẽ rất khó điều trị bệnh nói lắp này.

Nguyên nào dẫn đến trẻ bị lắp?

Trẻ nói lắp do các nguyên nhân bên trong

Trong đó có yếu tố di truyền chiếm 1/3 trường hợp. Nguyên nhân bẩm sinh do hệ thần kinh thực vật dễ bị kích thích. Nguyên nhân gây ra tật nói lắp này thường khó điều trị nhất.

Do những vấn đề này thường bị các bậc phụ huynh phớt lờ ít chú ít tới khi gặp phải. Thường là do chưa chuẩn bị kiến thức nên không phát hiện ra điều này. Dần dà, lâu ngày vấn đề ngày càng nghiêm trọng. Khiến cho việc chữa trị nói lắp cho trẻ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Vì vậy, việc gia đình kết hợp với các chuyên gia tư vấn. Và bổ sung kiến thức về cách chữa nói lắp cho trẻ nói lắp là điều rất thực tế. Cần thiết khi phát hiện trẻ có biểu hiện của tật nói lắp

Ví dụ: Một trường hợp đã từng gặp tại trung tâm LGNH (chuyên hỗ trợ điều trị các vấn đề giọng nói). Đó là người trông trẻ nói lắp, không chú ý thậm chí gây chấn thương nặng nề về tinh thần.

Hoặc thân thể cho trẻ nói lắp. Dẫn đến sự tổn thương sâu sắc trong lòng trẻ. Khi đó các chuyên gia đã phải dùng biện pháp thôi miên trị liệu. Từ đó mới gỡ bỏ được điểm đen này trong tâm lý của trẻ…

Trẻ nói lắp do các nguyên nhân bên ngoài

Môi trường sinh sống của trẻ nói lắp ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ. Có thể đến từ người ngoài, do gia đình, hoặc cũng có thể do bắt trước bạn bè. Cho đến khi thành thói quen, lúc đó muốn chữa bệnh nói lắp cho trẻ nói lắp.

Nếu không sử dụng phương pháp phù hợp có khi còn bị nặng hơn trước khi chữa trị.Các bậc phụ huynh cần hết sức trấn tĩnh. Tìm cách ổn định tâm lý cả của con và của mình trước khi giúp con vượt qua ải khó khăn này. Bởi nói lắp với trẻ nói lắp phải nói là một cực hình với chúng.

Lời khuyên từ chuyên gia cho bậc phụ huynh khi nhà có trẻ nói lắp

Sau đây là những lời khuyên từ chuyên gia Mrs Ngọc Mến. Chuyên gia hỗ trợ điều trị các vấn đề giọng nói của trung tâm Luyện Giọng Nói Hay.

Cô chia sẻ rất nhiều nhưng để ngắn gọn súc tích Admin sẽ điểm lại vài ý chính như sau:

Để giúp đỡ trẻ nói lắp hạn chế, cũng như khỏi hoàn toàn tật nói lắp. Trước tiên phụ huynh cần hiểu đúng bản chất cũng như nguyên nhân của bệnh này.

Mà đã là bệnh đương nhiên chúng ta sẽ có cách chữa đúng không nào các bậc cha mẹ? Khi đã hiểu đúng về nguyên nhân nói lắp. Cũng như những biểu hiện thường thấy ở trẻ nói lắp.

Các bậc phụ huynh chúng ta phải tiếp cận, gần gũi hết sức nhẹ nhàng với trẻ. Hỏi han làm bạn với trẻ để biết thêm cảm giác của các con, của trẻ như thế nào khi bị tật nói lắp này. 

Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên nghiên cứu và tham khảo thêm trên các phương tiện thông. Các phương pháp luyện phát âm chuẩn đơn giản nhất có thể áp dụng tại nhà. 

Tại sao bé nói ngọng
Tại sao bé nói ngọng

Xem ngay: [Video] Luyện phát âm chuẩn tiếng Việt

Phương pháp chữa nói lắp cho trẻ có thể dùng tại nhà

Admin xin tặng cho các bậc phụ huynh một phương pháp hiệu quả. Các phụ huynh có thể áp dụng trong cách chữ nói lắp cho trẻ nói lắp ngay tại nhà.Đó chính là luyện tập thở bằng bụng.

Bạn có thể cho trẻ áp dụng ngay ngay hôm nay. Với trường hợp bị nhẹ cũng có thể khỏi mà chưa cần áp dụng thêm phương pháp khác.

Nên chữa cho trẻ sớm nhất có thể, khi hiện tượng nói lắp ở trẻ mới bắt đầu. Khi đó thì kết quả điều trị thường sẽ tốt nhất. Đối với các trường hợp trẻ nói lắp đã lâu năm thì thường hay bị tái phát. Chữa thường kéo dài lâu (hàng tháng thậm chí là hàng vài năm).

Rất may tại trung tâm LGNH chúng tôi cũng chỉ mới gặp trường hợp vài tháng mới chữa khỏi hoàn toàn. Chưa gặp trường hợp chữa nói lắp đến vài năm.

Cách chữa nói lắp cho trẻ nói lắp

Đi kèm với những lời khuyên, cô Ngọc Mến có đưa ra thêm một vài gợi ý đi kèm cho các bậc phụ huynh tham khảo:

  • Tạo cho trẻ lòng tự tin khi giao tiếp với cộng đồng xung quanh và bạn bè. Tránh gây áp lực cho trẻ để quá trình diễn ra thật tự nhiên.
  • Điều trị huấn luyện khả năng diễn đạt bằng cách tiến hành các bài tập từ ngữ. Luyện phát âm chuẩn các chữ cái với các buổi nói chuyện do các chuyên gia ngôn ngữ hướng dẫn.
  • Đây là cách mà bạn nên tham khảo nếu thấy tình hình của trẻ nói lắp đã đến mức khó có thể điều trị tại nhà. Nếu không để lâu sẽ để lại nhiều tổn thương về tâm lý sau này cho trẻ.
  • Cần đưa trẻ bị nói lắp đi khám tại các trung tâm chuyên điều trị các vấn đề giọng nói. Để chuẩn trị và có phương pháp chữa nói lắp toàn diện. Đem lại cho trẻ niềm vui và được hòa đồng với cộng đồng xung quanh, gia đình.

Kết luận về cách chữ nói lắp cho trẻ nói lắp

Việc phát hiện và điều trị sớm cho trẻ nói lắp là điều hết sức cần thiết. Nếu bạn thấy con hay người thân mình có biểu hiện của bệnh nói lắp. Bởi nếu để lâu dài sẽ có nhiều hậu quả không đáng có cho trẻ bị nói lắp.

Khi đó có dùng cách chữa nói lắp cho trẻ như thế nào cũng rất khó khăn và tốn nhiều công sức. Hiện tại trung tâm Luyện Giọng Nói Hay vẫn là trung tâm duy nhất tư vấn chuyên môn vấn đề về giọng nói (nói lắp, nói ngọng, hụt hơi,…) hoàn toàn MIỄN PHÍ trực tiếp tại Trung tâm LGNH-Cơ sở Hà Nội.

Nếu bạn có câu hỏi nào thì hãy để lại bình luận phía dưới. Tôi sẽ phản hồi lại trong thời gian sớm nhất có thể. Chúc bạn thành công. 

Đơn vị tài trợ:

TRUNG TÂM LUYỆN GIỌNG NÓI HAY 
Trung tâm chữa nói ngọng, chữa nói lắp chất lượng số #1 Việt Nam 
Địa chỉ: Tầng 2, Số 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 
Hotline hỗ trợ miễn phí 24/7: 0981.765.383 – 0363.945.221 – 0356.945.347
Liên hệ trực tiếp với cô_Nguyễn Ngọc Mến:  https://www.facebook.com/cachchuanoilap
Website: https://luyengiongnoihay.vn – http://Cachchuanoingong.com

Leave a reply