Tại sao nói lắp thường xảy ra ở trẻ em?

Nói lắp ở trẻ em là một tật phổ biến ở trẻ. Tật nói lắp thường xuất hiện khi trẻ đang trong giai đoạn từ 3 tuổi đến lớp 7 và thường sẽ không tự khỏi.

Có rất nhiều cuộc gọi, tin nhắn hay gmail gửi về trung tâm Luyện giọng Nói Hay hỏi rằng: “Tại sao nói lắp thường xảy ra ở trẻ em?” và có cách nào khắc phục tình trạng này không?

Do vậy, hôm nay Admin sẽ chia sẻ cho các bạn một vài cách khắc phục chữa nói lắp ở trẻ. Hi vọng có thể giúp được các phụ huynh có thêm kiến thức về nói lắp.

Nội dung bài viết bao gồm

1.Nói lắp ở trẻ em là gì?
2. Nguyên nhân nói lắp ở trẻ em
3. Biểu hiện nói lắp của trẻ
4. Một số biện pháp khắc phục

Nói lắp ở trẻ em là gì?

Nói lắp ở trẻ em là một sự lặp đi, lặp lại kéo dài hoặc bị tắc nghẽn không tự nguyện của một người đang cố nói một từ hoặc một phần của một từ nào đó.

Đôi khi trẻ bị căng thẳng nên đã kéo dài và phóng đại âm thanh của từ. Hoặc dường như trẻ bị kẹt và không thể phát âm ra âm thanh hay nói ra từ đó.

Tại sao nói lắp thường xảy ra ở trẻ em
Tại sao nói lắp thường xảy ra ở trẻ em

Nguyên nhân nói lắp ở trẻ

Nguyên nhân thứ nhất, do trẻ chưa hoàn thiện về ngôn ngữ

Trong quá trình học nói trẻ không được các cô giáo dạy phát âm đúng. Không được dạy cách đẩy hơi và nhả hơi khi nói dẫn đến hơi thở bị tắc nghẽn và trẻ sẽ bị khó nói – nói lắp

Nguyên nhân thứ hai, do di truyền

Trẻ có bố hoặc mẹ, anh, chị có tiền sử nói lắp thường có nguy cơ bị tật nói lắp bẩm sinh cao gấp 10 lần những trẻ bình thường

Nguyên nhân thứ ba, do trẻ bị tổn thương vùng Broca

Đây là vùng chịu trách nhiệm phân tích vận động của lời nói. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc sử dụng forceps trong khi sinh nở hay đầu trẻ bị va đập khi còn nhỏ là nguyên nhân dẫn đến tổn thương vùng Broca trong não và là nguyên nhân gây ra tật nói lắp ở trẻ em

Xem thêm: Vùng Broca là gì?

Nguyên nhân thứ tư, do tác động tâm lý

Nhiều trẻ nói lắp khi xúc động, cáu gắt hay khi nói trước đông người. Trẻ bị trêu đùa, quấy rối quá mức cũng dễ sinh nói lắp. Có thể nói đây là nguyên nhân khiến trẻ nói lắp phổ biến nhất hiện nay

Tại sao nói lắp thường xảy ra ở trẻ em
Tại sao nói lắp thường xảy ra ở trẻ em

Khi trẻ có những biểu hiện nói lắp trong số những trường hợp này, bố mẹ nên nhẹ nhàng trấn tĩnh trẻ và dạy trẻ nói chậm từng từ một

Ngoài ra, trẻ bị nói lắp là do vốn từ của trẻ còn hạn chế, khiến trẻ khó diễn đạt đúng vấn đề, việc trẻ lặp đi lặp lại cũng nhằm mục đích tìm từ ngữ thích hợp để diễn tả.

Biểu hiện nói lắp ở trẻ

  • Trẻ nói khó khăn, khó phát âm, khi nói kèm theo biểu hiện nháy mắt, run môi….
  • Trẻ nói nhát gừng, dằn mạnh từng tiếng
  • Câu nói ngắt quãng, một số từ lặp lại nhiều lần. Ví dụ: Mẹ ơi, con…con mèo nó…nó…bắt…bắt chuột.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện trên, cha mẹ nên đưa con đi chữa trị thật sớm. Đối với trẻ bị nói lắp nếu được điều trị sớm chắc chắn sẽ khỏi hẳn. Vì vậy, gia đình tránh để lâu thành thói quen của con sẽ rất khó chữa.

Trong trường hợp trẻ có những biểu hiện trên mà cha mẹ chưa biết làm thế nào. Thì có thể đưa bé đến trung tâm “Luyện Giọng Nói Hay” để chuyên gia kiểm tra giọng nói MIỄN PHÍ !

ẤN VÀO ĐÂY ĐỂ ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỀ GIỌNG NÓI MIỄN PHÍ

Những điều cha mẹ cần làm khi con bị nói lắp

Tìm hiểu nguyên do nói lắp của trẻ

Mỗi trẻ lại có những nguyên nhân và biểu hiện nói lắp hoàn toàn khác nhau. Do vậy, tìm hiểu và khắc phục vấn đề căng thẳng thần kinh của trẻ

Nếu trẻ nói lắp do xúc động, cáu gắt hay bị trêu chọc, hãy gợi ý trẻ diễn đạt vấn đề khi đã hoàn toàn bĩnh tĩnh trở lại

2. Dạy trẻ nói chậm từng từ

Bước đầu cha mẹ nên dạy trẻ nói chậm, rõ ràng, rành mạch, từ ngữ đơn giản, dễ hiểu. Để trẻ nói những câu ngắn, nếu có từ mới, mẹ nên nói thật chậm hoặc giải thích rõ ràng cho trẻ hiểu.

Lưu ý tuyệt đối không được ngắt lời trẻ khi trẻ đang nói, mà hãy lặp lại một cách chính xác câu trẻ nói, để trẻ nói lại theo bạn.

Đây là một phương pháp khắc phục tật nói lắp ở trẻ mà đa số các bác sĩ đều khuyên bố mẹ nên thực hiện. Ví dụ khi bé nói: Mẹ ơi, con …con cóc nó…nó…nó đang bắt …bắt muỗi đấy, bạn hãy nhắc lại: “Phải rồi, con cóc nó đang bắt muỗi.”

Chỉ trả lời câu hỏi của trẻ khi trẻ đã hỏi xong, không trả lời trong khi trẻ đang nói hay lái trẻ sang chủ đề khác khiến trẻ quên mất nội dung cần biểu đạt.

3.Kiên nhẫn và lắng nghe

Để trẻ nói một cách tự nhiên cha mẹ nên tạo môi trường giao tiếp không có tình trạng nói lắp để trẻ diễn đạt lời nói một cách trôi chảy.

Trong quá trình này, khi nói với bé hay nghe bé nói, cần luôn giữ thái độ bình thường, tuyệt đối không bảo bé bị nói lắp.

Tại sao nói lắp thường xảy ra ở trẻ em
Tại sao nói lắp thường xảy ra ở trẻ em


Chữa nói lắp đòi hỏi cha mẹ phải kiên nhẫn và hiểu bé. Không nên ép buộc hay dọa dẫm khiến trẻ sợ hãi. Cách này vô cùng hiệu quả, bởi chỉ khi kiên nhẫn với trẻ thì trẻ mới hiểu và bình tĩnh diễn đạt

4. Tham gia hoạt động ngoại khóa

Các phụ huynh nên cho trẻ tham gia các hoạt động về lời nói trong chương trình giao tiếp với nhóm: chẳng hạn như chơi “nối chữ”, trò chuyện cùng anh chị, bố mẹ.

Ví dụ trò chơi nối chữ: bố mẹ nói “con ăn” – con nói “con ăn cơm” – bố mẹ nói “con ăn cơm cá” – con nói “con ăn cơm cá ngon”.

Tại sao nói lắp thường xảy ra ở trẻ em
Tại sao nói lắp thường xảy ra ở trẻ em

Kết luận

Tóm lại, bài viết này là những kiến thức nói lắp ở trẻ em mà Admin sưu tầm được. Hi vọng với một số biện pháp trên đây sẽ giúp trẻ nhà bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

Nếu con của bạn có triệu chứng nặng hơn thì hãy để luyengiongnoihay.vn giúp bạn nhé! Hoặc bạn có câu hỏi thì hãy để lại nhận xét ở bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tư vấn điều trị miễn phí!

Xem thêm các bài viết khác:

Được tài trợ bởi:

TRUNG TÂM LUYỆN GIỌNG NÓI HAY 
Trung tâm chữa nói ngọng, chữa nói lắp chất lượng số #1 Việt Nam 
Địa chỉ: Tầng 2, Số 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 
Hotline hỗ trợ miễn phí 24/7: 0981.765.383 – 0363.945.221 – 0356.945.347
Liên hệ trực tiếp với cô_Nguyễn Ngọc Mến: http://Fb.com/cachchuanoilap
Website: https://luyengiongnoihay.vn – http://Cachchuanoingong.com

Leave a reply