Sửa ngọng địa phương, sửa phát âm không rõ ràng, luyện tròn vành rõ chữ

Hà Nội, Năm 2020
Nhìn chung các tỉnh đều có các lỗi bị ngọng nói giọng địa phương riêng, hoặc có người phát âm không rõ ràng, nói không tròn vành rõ chữ. Nếu nói về chất giọng chuẩn nhất thì là giọng Hà Nội.

THỰC TRẠNG NÓI GIỌNG ĐỊA PHƯƠNG

Một số tỉnh miền Bắc như: Ninh Bình, Nam Định, Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Tây cũ, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hà Nam… Đều bị nói ngọng L N, bị ngọng E thành IE, bị ngọng O, ngọng dấu ngã – hỏi

Đặc biệt, giọng Thanh Hóa hơn 90 % là bị 2 thanh dấu cơ bản là: dấu Ngã – dấu Hỏi (ví dụ: Ngã thì các bạn lại đọc là NgảHỏi thì các bạn lại đọc là Hõi và ngược lại). Tức là bị đọc lẫn lộn hai dấu này với nhau. Đại đa số đều bị vậy.

Tham khảo cách chữa ngọng dấu ngã hỏi: https://luyengiongnoihay.vn/chuangongdaunga/

TẠI SAO PHẢI HỌC CÁCH LUYỆN GIỌNG?

Nếu bạn đi phỏng vấn, đi giao tiếp với khách hàng của bạn – bạn nói giọng địa phương chưa đúng với quy chuẩn chung của Tiếng Việt. Bạn nghĩ tỉ lệ thành công của mình là bao nhiêu?

KHÔNG tự tin dám chắc đúng k ạ? Tại sao bạn lại cảm thấy không chắc chắn ? Đó là do bạn đang thiếu tự tin ở chính khâu giao tiếp. Hay nói chính xác hơn là về giọng nói của mình.

Sửa ngọng địa phương, sửa phát âm không rõ ràng, luyện tròn vành rõ chữ
Sửa ngọng địa phương, sửa phát âm không rõ ràng, luyện tròn vành rõ chữ

Tôi biết khi các bạn đang đọc đến đây đều có một mong muốn đó là sửa được giọng nói của mình. Nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Giọng nói này nó là một thói quen rất lâu gắn liền từ lúc bạn còn nhỏ đến khi bạn trưởng thành. Nên nhiều khi bạn cũng không biết mình sai ở những âm nào và cách sửa ra sao.

Tại trung tâm Luyện Giọng Nói Hay đã có khóa học sửa giọng địa phương, phát âm không rõ ràng, luyện tròn vành rõ chữ. Đăng ký kiểm tra giọng nói miễn phí tại đây

Rất nhiều người mong muốn thoát khỏi tình trạng này nhưng chưa có đủ sự kiên trì và một phương pháp luyện tập đúng đắn nên chữa trị tận gốc được nó. 

MUỐN THAY ĐỔI GIỌNG NÓI CẦN PHẢI LÀM GÌ?

Sửa ngọng địa phương, sửa phát âm không rõ ràng, luyện tròn vành rõ chữ
Sửa ngọng địa phương, sửa phát âm không rõ ràng, luyện tròn vành rõ chữ

Tôi sẽ bật mí cho các bạn biết những bước cơ bản để thay đổi giọng nói của mình. Nó là cả một quá trình không phải khi chúng ta bắt tay vào làm là làm được luôn. Nó là cả thời gian, công sức để đánh đổi. Nếu bạn luyện 1-2 lần chưa được, thì hãy luyện nhiều hơn 5-7… 100 lần. Tôi tin chắc khi bạn luyện đến ngưỡng đó, bạn sẽ thấy bất ngờ về sự thay đổi trong giọng nói của mình đó.

NGHE GIỌNG CỦA CHÍNH MÌNH

Nếu muốn thay đổi giọng nói để có âm chuẩn hơn, bạn hãy bắt đầu bằng việc ghi âm giọng nói của mình để tìm phương pháp xử lý. Dùng thiết bị ghi âm để ghi lại giọng nói của bạn khi nói nhỏ, nói to và khi hát.

Cách này vô cùng đơn giản, hãy lấy ngay chiếc điện thoại của mình và ghi âm 1 đoạn văn mà bạn thích. Sau đó ngồi nghe lại xem âm tiết nào chưa đúng chưa chuẩn (có thể nhờ bạn bè nghe hộ). Tự rút ra xem mình cần phải chỉnh sửa những âm nào để giọng nói chuẩn hơn.

LUYỆN TẬP RIÊNG LẺ TỪNG TỪ BỊ SAI

Đến giai đoạn này hơi khó khăn cho những ai không kiên trì, bởi khi luyện không phải ai cũng làm được luôn. Hãy làm chậm từ từ những chữ cái mà bạn đang nói sai. Hãy luyện tập từ những âm cơ bản. Bài tập luyện 5 nguyên âm chính A,E,I,O,U.

Hít vào một hơi thật sâu, thở ra nói chữ A thật dài cho tới khi hết hơi. Chú ý: Khi hít vào, hít nhanh và sâu, dùng cả mũi lẫn miệng. Còn thở ra cố gắng thở chậm, phát ra chữ A càng lâu càng tốt. Sau đó tập tương tự với các nguyên âm E, I, O, U, Ê, Ô, Ơ, Ư…

Nếu một mình không thể tự luyện, bạn cũng có thể tìm đến Khóa học chữa nói ngọng giọng địa phương của TT Luyện Giọng Nói Hay.

Sửa ngọng địa phương, sửa phát âm không rõ ràng, luyện tròn vành rõ chữ
Sửa ngọng địa phương, sửa phát âm không rõ ràng, luyện tròn vành rõ chữ

Giảng Viên Thùy Dung sẽ giúp bạn luyện chuẩn từng chữ cái. Tất nhiên đi học bạn sẽ được học bài bản, có khoa học và quan trọng là định hướng từ giảng viên sẽ hiệu quả hơn là luyện một mình. Hãy cân nhắc xem có đáng đầu tư để có giọng nói chuẩn cả cuộc đời hay không nhé

GHÉP VÀO ĐỌC ĐOẠN VĂN

Ghép vào đoạn văn đọc để làm quen với văn phong đồng thời luyện tập cách nói trôi chảy và khẩu hình đúng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những bài văn luyện đọc trên mạng rất nhiều.

Đồng thời nhờ người thân quen nghe giúp xem mình đọc đã chuẩn chưa. Luyện ngày đêm, luyện đi luyện lại đến khi nói nói chuẩn thì thôi. Đồng thời cũng nên ghi âm lại nghe xem giọng nói của mình có thay đổi gì không.

ĐỨNG TRƯỚC GƯƠNG NÓI

Giai đoạn này là giai đoạn thoát ly hết tất cả những tài liệu. Hãy đứng nói trước gương như thể bạn đang thuyết trình về một vấn đề nào đó. Như thể bạn đang chia sẻ kiến thức nào đó với mọi người.

Đừng quên ghi âm lại trong lúc nói để kiểm tra chất giọng thay đổi theo từng ngày nhé. Luyện nhiều lần trước gương sẽ giúp cho bạn nhìn được đúng khẩu hình khi nói. Giúp cho bạn nhìn được phong thái, biểu cảm khi đang nói.

Đến trung tâm Luyện Giọng

Nếu một mình không luyện được và bạn không biết bắt đầu từ đâu. Hãy tham khảo các trung tâm chữa nói ngọng tại Hà Nội. Các học viên chữa nói ngọng ở Quận Cầu Giấy, Quận Đống Đa, Quận Thanh Xuân, Quận Ba Đình, Quận Hai Bà Trưng, Quận Hà Đông, Quận Bắc Từ Liêm, Quận Nam Từ Liêm

chữa nói ngọng trẻ em và người lớn
chữa nói ngọng trẻ em và người lớn

Kết luận:

Nói ngọng, nói giọng địa phương, phát âm không rõ ràng… Hoặc muốn luyện tròn vành rõ chữ hoàn toàn có thể chữa được nếu bạn chăm chỉ và luyện tập theo đúng những gì chuyên gia hướng dẫn. Bạn sẽ làm được nếu bạn tin bạn làm được. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc giúp đỡ gì về giọng nói hãy bình luận ở phía dưới. Chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để giúp đỡ bạn!

Bài viết được quan tâm nhiều:

Bị Nói Lắp Khi Căng Thẳng Nên Làm Gì?
6 Kỹ Thuật Giúp Bạn Làm Chủ Giọng Nói
Nói Lắp Có Chữa Được Không?
Nói lắp là gì? Giải thích chi tiết 5000 từ về nói lắp
Làm gì khi trẻ bị tật nói lắp, cà lăm

TRUNG TÂM LUYỆN GIỌNG NÓI HAY 
Trung tâm chữa nói ngọng, chữa nói lắp chất lượng số #1 Việt Nam 
Địa chỉ: Tầng 2, Số 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 
Hotline hỗ trợ miễn phí 24/7: 0981.765.383 – 0363.945.221 – 0353.592.770
Liên hệ trực tiếp với cô_Nguyễn Ngọc Mến: https://www.facebook.com/cachchuanoilap
Website: https://luyengiongnoihay.vn – http://Cachchuanoingong.com

Leave a reply