Nói lắp là gì? Nguyên nhân tật nói lắp | Tìm hiểu chi tiết về nói lắp

Ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn khái niệm về bệnh nói lắp là gì. Với tiêu đề Nói lắp gì? Và nguyên nhân của bệnh nói lắp. Để các bạn đọc cùng nghiên cứu và bổ sung kiến thức.

Trước tiên, xin giới thiệu tôi là admin của blog luyengiongnoihay.vn. Một trang website chuyên chia sẻ thông tin, hướng dẫn về tật nói lắp hoàn toàn Miễn Phí. Nhằm giúp các bạn trong cộng đồng nói lắp đang gặp phải khó khăn trong giao tiếp.

khóa học chữa nói lắp

Nói lắp là gì?

Nói lắp là một dạng bệnh lý do rối loạn trong giao tiếp bằng lời nói. Người nói bị lặp đi lặp lại hoặc kéo dài nhiều âm thanh, từ ngữ hay trọng âm của câu từ, khiến cho mạch giao tiếp bị gián đoạn. 

Người nói lắp có thể có biểu hiện căng thẳng. Nháy mắt liên tục hoặc run môi liên tục trong lúc giao tiếp. Tật nói lắp gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới người mắc phải.

Trong cuộc sống thường nhật cũng như trong công việc, sự nghiệp. Do đó, dù nói lắp là gì đi chăng nữa. Các bạn nên sớm chữa nói lắp càng sớm càng tốt. Tránh hậu quả nếu để lâu dài. Rất khó chữa.

Biểu hiện của tật nói lắp

Ở mỗi người nói lắp lại có một biểu hiện và triệu chứng khác nhau hoàn toàn. Nhìn chung, nói lắp dễ xảy ra hoặc trở nên nghiêm trọng hơn trong một vài tình huống.

Ví dụ các tình huống như nói trước đám đông hay trò chuyện qua điện thoại. Trong khi đó, một số việc khác lại ít xảy ra nói lắp. Ví dụ như đọc sách, ca hát, hoặc xướng âm. Thậm chí hoạt động này có tác dụng thuyên giảm tình trạng nói lắp của một người. 

Theo các nghiên cứu, tật nói lắp thường xuất hiện ở các em trai nhiều gấp 3 lần so với em gái. Ngoài tật nói lắp ra, trẻ hoàn toàn bình thường, vẫn hiểu được lời người khác nói. Vẫn học hành một cách bình thường không có gì ảnh hưởng tới các hoạt động khác. 

Dạng tật bất thường này có thể phát triển trong giai đoạn bắt đầu tập nói. Trong giai đoạn này nhiều trẻ em thường có tật nói lắp do chưa phát triển hết.  Khoảng 5%-10% trẻ thường bị tật này khi mới nhập học. Và có khoảng 1% trẻ sau tuổi dậy thì bị tật nói lắp dai dẳng. Nếu không chữa sớm, cản trở rất nhiều sự thành công cuộc đời sau này.

Nguyên nhân của bệnh nói lắp là gì?

Cho đến nay, việc tìm ra nguyên nhân thực sự của bệnh nói lắp vẫn còn là một câu hỏi. Một câu hỏi chưa có được lời đáp thật sự rõ ràng. Cũng không khác câu hỏi nói lắp là gì? vậy. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực tâm lý học. Cũng như chuyên gia về ngôn ngữ, giọng nói. Họ đã đưa ra quan điểm về nguyên nhân bệnh nói lắp như sau: 

1, Chấn thương ở trẻ sơ sinh:

Một số người cho rằng trong trường hợp đẻ khó. Phải dùng forceps cặp vào đầu thai nhi để lôi ra khỏi bụng mẹ lúc sinh trẻ ra. Hoặc với trẻ nhỏ bị ngã va đầu vào vật cứng gây tổn thương vùng Broca. Một vùng chịu trách nhiệm về ngôn ngữ của con người. 

Xem thêm chi tiết: Vùng Broca là gì? Nó ảnh hưởng thế nào tới giọng nói

2, Do mắc bệnh:

Có nghi vấn cho rằng khi trong thời kỳ thai nghén, sản phụ mắc một bệnh nào đó. Bệnh này có thể truyền được cho thai nhi. Và bệnh lý đó đã gây tổn thương cho não của thai nhi trong đó có trung tâm ngôn ngữ.  

Hoặc trẻ nhỏ mắc phải một bệnh ở não hoặc màng não (như viêm não, viêm màng não). Sau khi điều trị khỏi đã để lại tỳ vết nào đó ở trung tâm ngôn ngữ. Do đó dẫn đến bệnh nói lắp một cách bất thường.

3, Khủng hoảng trong tình cảm:

Một số nhà khoa học lại cho rằng do khủng hoảng trong tình cảm. Chẳng hạn một cú shock tâm lý nặng nề, hoặc một chuyện nào đó thời thơ ấu. Sự việc xảy ra mang theo cảm xúc quá mạnh.

Vì vậy, làm cho trẻ mắc tật nói lắp lúc nào không hay biết. Phải nói đây cũng là một trong những nguyên nhân của tật nói lắp dẫn đến nặng nhất. Nếu tính trong tất cả các nguyên nhân mà Luyện Giọng Nói Hay từng hỗ trợ điều trị.  

Những dị tật tâm lý xã hội này theo thời gian trở thành thói quen. Một khi đã trở thành thói quen việc thay đổi cũng như điều trị là rất khó khăn. Khó khăn hơn rất nhiều so với điều trị bệnh nói lắp ở giai đoạn đầu.

nói lắp

4, Đoạn tách rời trên vỏ não ngăn tín hiệu lưu thông:

Gần đây nhất, một nhóm các nhà khoa học thuộc các trường đại học Hamburg. Và Gottingen (CHLB Đức) đã tiến hành các nghiên cứu. Để tìm câu trả lời cho câu hỏi nguyên nhân nói lắp là gì?  Bằng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ của não 15 người bị tật nói lắp. Sau đó đem đi so sánh với các mẫu não của 15 người nói bình thường và rút ra nhận xét. 

“Ở những người nói lắp có những đoạn tách rời vỏ não ngăn những tín hiệu lưu thông bình thường. Lưu thông giữa các khu vực trong vùng kiểm soát ngôn ngữ của con người.

Hậu quả cho thấy là nói lắp, dẫn đến người nói lắp không thể nói chuyện lưu loát. Không thể giao tiếp bình thường trong những trường hợp nhất định”

Kết Luận

Trên đây là khái niệm về tật nói lắp là gì. Cũng như nguyên nhân của tật nói lắp mà admin đã tổng hợp lại. Nếu các bạn bị nói lắp hay có người thân, bạn bè trong gia đình mà bị nói lắp.

Hãy để lại thông tin hoặc câu hỏi bên dưới. Admin sẽ tư vấn miễn phí cho các bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Đơn vị tài trợ:

TRUNG TÂM LUYỆN GIỌNG NÓI HAY
Trung tâm chữa nói ngọng, chữa nói lắp chất lượng số #1 Việt Nam 
Địa chỉ: Tầng 2, Số 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 
Hotline hỗ trợ miễn phí 24/7: 0981.765.383 – 0363.945.221 – 0356.945.347
Liên hệ trực tiếp với cô_Nguyễn Ngọc Mến:  https://www.facebook.com/cachchuanoilap
Website: https://luyengiongnoihay.vn – http://Cachchuanoingong.com

Leave a reply