Nói Lắp Khó Phát Âm Phải Làm Sao?

Người bị nói lắp hiểu rất rõ mình muốn nói gì, đôi khi rất muốn trình bày quan điểm ý tưởng của bản thân với mọi người. Họ có thể rất có năng lực, giàu ý tưởng sáng tạo nhưng họ không thể diễn đạt bằng lời nói. Họ cảm thấy rất khó nói hay chính xác là hiện tượng nói lắp khó phát âm các chữ cái đầu. Ví dụ như: B,T,C,V…

Khi bạn rơi vào trạng thái không thể nói được như vậy phải làm sao. Vì vậy, Admin sẽ viết một bài giúp các bạn hình dung rõ hơn về hiện tượng nói lắp khó phát âm. Bạn cần làm gì để cải thiện tình trạng này?

Vài Điều Về Hiện Tượng Nói Lắp

Nói lắp có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, cụ thể trong một vài những trường hợp sau:

Khi trẻ con đang trong thời kỳ phát triển và hoàn thiện ngôn ngữ. Hay lắp bắp để tìm chữ, câu từ để nói nhưng nếu như cha mẹ hoặc những người xung quanh hối thúc trẻ phải nói nhanh. Sẽ làm cho con lúng túng, lâu dần sẽ bị nói lắp.

Vào một trường hợp khác, nói lắp có thể do bị ảnh hưởng bởi vùng Broca. Vùng chịu trách nhiệm phân tích và phản hồi ngôn ngữ. Đây cũng là một trong những vấn đề dẫn đến nói lắp. Cuối cùng, nói lắp có thể xảy ra ở người nói nhanh hay bị vấp khi nói. Nhưng có thể sửa được.

Quá trình phát triển ngôn ngữ bình thường

Bình thường trẻ được 2 đến 3 tháng sẽ phát âm họng líu lo. Từ 7 đến 9 tháng sẽ bắt đầu bập bẹ nói ba ba hoặc ma ma. Từ 12 đến 15 tháng trẻ có thể nói những câu ngắn, đơn giản. Trên 3 tuổi trẻ nói được câu dài.

Nói Lắp Khó Phát Âm Phải Làm Sao
Nói Lắp Khó Phát Âm Phải Làm Sao

Theo nghiên cứu, nói lắp thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữa giới, ở những người thuận tay trái hơn tay phải. Ngoài ra nói lắp có di truyền, trẻ có thể bị nói lắp nếu cha mẹ trẻ đã từng bị nói lắp (kể cả bị từ nhỏ nhưng đã khỏi).

Nói lắp liên quan đến yếu tố tâm lý, nếu như tâm trạng căng thẳng, lo lắng, hồi hộp, run sợ… bạn cũng bị nói lắp nhiều hơn. Hoặc một số trường hợp thích bắt chước người nói lắp, dần dần cũng bị nói lắp theo.

Hiện Tượng Nói Lắp Khó Phát Âm

Trong tất cả chúng ta, có những lúc chúng ta phát âm không được suôn sẻ. Tuy nhiên nó chỉ xảy ra ở tần suất rất thấp sau đó chúng ta lại nói như bình thường. Hoặc do chúng ta nói quá nhanh nên sẽ bị vấp.

Nếu bạn đang chuẩn bị nói thì hàm và lưỡi tự nhiên cứng lại, khiến bạn không thể làm chủ được. Đây chính là hiện tượng nói lắp khó phát âm. Điều này, gây cản trở rất nhiều đến quá trình giao tiếp, người mắc tật này sẽ cảm thấy vô cùng tự ti.

nói lắp khó phát âm
nói lắp khó phát âm

Sẽ có lúc người nói lắp rất tự tin và nói trôi chảy khi nói một mình hoặc với người thân. Nhưng đến khi nói chuyện với ai đó, đặc biệt là người lạ, cấp trên… thì lại bị nói lắp khó phát âm trước khi nói.

Có một vài trường hợp tâm trạng phấn khích, buồn, vui vẻ, xúc động… cũng bị nói lắp. Tóm lại, hiện tượng nói lắp khó phát âm xảy ra với nhiều cảm xúc khác nhau. Vấn đề cốt lõi chính là cảm xúc. Nếu chúng ta biết làm chủ cảm xúc trong mọi tình huống sẽ làm chủ được giọng nói của mình.

Hướng Điều Trị Mới Chữa Nói Lắp

Nói lắp sẽ cản trở quá trình bạn giao tiếp với một người khác. Người bị nói lắp thường tự ti, né tránh, sợ phải giao tiếp. Đa phần họ muốn che giấu khuyết điểm của mình, sợ người khác trêu chọc. Điều này, sẽ khiến bạn trở thành con người tự ti và càng bị nói lắp hơn.

Trong mọi tình huống, đừng tập trung vào vấn đề – hãy tập trung vào giải pháp. Hãy thẳng thắn đối diện với khuyết điểm về giọng nói của mình. Hãy tìm đến các trung tâm chữa nói lắp để nhờ giúp đỡ.

Trung Tâm Luyện Giọng Nói Hay
Trung Tâm Luyện Giọng Nói Hay

Trung tâm LUYỆN GIỌNG NÓI HAY tự hào là đơn vị chữa nói lắp, chữa nói ngọng chất lượng số 1 Việt Nam.  Hiện nay để nâng cao chất lượng và đảm bảo cho mọi học viên đến trung tâm được hỗ trợ tận tình cũng như hiệu quả nhất. Trung tâm đã và đang áp dụng 6 phương pháp giảng dạy sau đây:

1. Phương Pháp Luyện Giọng Trong Thanh Nhạc

Phương pháp này giúp quý học viên có một giọng nói TO – VANG – KHỎE. Xóa tan hiện tượng hơi thở yếu, hụt hơi mất tiếng, đứt quãng .. trong giọng nói. Biến giọng nói trở nên khỏe mạnh, không đau rát cổ khi nói nhiều.

2. Phương Pháp Điều Chỉnh Ngôn Ngữ

Phương pháp này giúp quý học viên có giọng nói tròn vành rõ chữ, phát âm to rõ ràng đúng chuẩn. Xóa tan hiện tượng nói lắp khó phát âm trong nói lắp và nói không rõ ràng trong nói ngọng .

3. Phương Pháp Trị Liệu Ngôn Ngữ

Phương pháp này giúp quý học viên vận dụng kiến thức trị liệu để làm cho giọng nói trở nên hay hơn, trầm hơn ấm hơn hấp dẫn người nghe hơn. Biến giọng nói trở nên truyền cảm và thuyết phục hơn.

4. Phương Pháp Thôi Miên Trị Liệu

Xem chi tiết phương pháp Thôi Miên Trị Liệu: TẠI ĐÂY

5. Phương Pháp Giải Phóng Cảm Xúc EFT

Xem chi tiết phương pháp Giải Phóng Cảm Xúc EFT: TẠI ĐÂY

6. Phương Pháp Language coaching

Xem chi tiết phương pháp Language coaching: TẠI ĐÂY 

Nhờ áp dụng triệt để 6 phương pháp trên nên trung tâm LUYỆN GIỌNG NÓI HAY đã nâng hiệu quả của việc điều trị nói ngọng, nói lắp lên gấp 3 lần so với mặt bằng chung, đảm bảo mọi quyền lợi cho mọi học viên khi đăng ký tham gia các khóa học tại trung tâm.

Nói Lắp Trẻ Nhỏ Khi Nào Cần Can Thiệp

Con của bạn có đang xuất hiện những hiện tượng nói lắp khó phát âm hay không?. Hãy liên hệ với Trung tâm Luyện Giọng Nói Hay nếu con bạn có xảy ra những hiện tượng sau đây:

  • Con bạn đã nói lắp kéo dài 6 tháng 12 tháng trở lên. Nếu con bạn có hiện tượng nói lắp lâu như vậy, bạn buộc phải nhờ sự can thiệp của chuyên gia trị liệu ngôn ngữ.
  • Trẻ có hiện tượng nói lắp muộn, và tần suất nói lắp nghe có vẻ nhiều hơn với hồi trước. Đó là một điều bất thường.
  • Nếu gia đình của mình đã từng có người bị nói lắp, hãy để ý đến trẻ. Trẻ sẽ có khả năng bị nói lắp do di truyền. Hãy can thiệp sớm.
  • Bạn quan sát thấy trẻ luôn trong trạng thái căng thẳng, lo lắng khi bắt đầu một câu chuyện. Hoặc thấy con né tránh câu chuyện và nói rằng nói chuyện rất khó khăn.

Lời Khuyên Của Chúng Tôi

Nếu thấy con có những biểu hiện nói lắp khó phát âm bất thường nào xin các bậc cha mẹ hãy bình tĩnh quan sát con. Tuyệt đối không mắng chửi, ép con đi chữa hoặc ép con phải nói thế này thế kia. Sẽ gây áp lực và con luôn có cảm giác tiêu cực, sợ nói sẽ làm cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

TT Luyện Giọng Nói Hay
TT Luyện Giọng Nói Hay

Hãy tìm đến TT Luyện Giọng Nói Hay, tại đây chúng tôi hàng tuần đều tổ chức buổi kiểm tra giọng nói miễn phí. Được thực hiện bởi CEO của trung tâm – Bà Nguyễn Ngọc Mến. Liên hệ với chúng tôi để được xếp lịch kiểm tra giọng nói.

Kết Luận

Hiện tượng nói lắp khó phát âm hay nói cách khác là khó phát âm các chữ cái đầu. Làm cho người nói vô cùng khó khăn trong việc sử dụng các bộ phận phát âm. Họ cảm thấy tự ti, mặc cảm về giọng nói của mình.

Nhưng cũng đừng vì thế mà xa lánh hay trêu chọc họ, bởi chả ai mong muốn giọng nói của mình như vậy cả. Hãy nói chuyện chậm và luôn có thái độ tích cực biểu dương họ. Muốn nhận được giá trị từ ai đó, trước hết bạn phải cho đi những giá trị của mình đến người khác.

Bài viết có thể bạn quan tâm

Cữa Nói Lắp Ở Đâu Thì Hiệu Quả?
Cách sửa ngọng dấu hỏi mới nhất 2019
Bị Nói Lắp Khi Căng Thẳng Nên Làm Gì?
6 Kỹ Thuật Giúp Bạn Làm Chủ Giọng Nói
Nói Lắp Có Chữa Được Không?

Bài viết được tài trợ bởi:

TRUNG TÂM LUYỆN GIỌNG NÓI HAY
Trung tâm chữa nói ngọng, chữa nói lắp chất lượng số #1 Việt Nam 
Địa chỉ: Tầng 2, Số 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 
Hotline hỗ trợ miễn phí 24/7: 0981.765.383 – 0363.945.221 – 0356.945.347
Liên hệ trực tiếp với cô_Nguyễn Ngọc Mến: http://Fb.com/cachchuanoilap
Website: https://luyengiongnoihay.vn – http://Cachchuanoingong.com

Leave a reply