Mách Nhỏ Cách Luyện Phát Âm Tròn Vành Rõ Chữ

1.Thế nào là nói tròn vành?

Giọng nói tròn vành có thể hiểu là khi nói các khẩu hình các chữ cái thể hiện đúng với quy chuẩn Tiếng Việt. Nói cách khác, bạn mở khẩu hình âm chuẩn đối với các nguyên âm. Trong Tiếng Việt có rất nhiều nguyên âm ví dụ như: A, O, E, I, U…

Hiện nay, vẫn có rất nhiều vùng nói sai những âm này. Nghe lẫn lộn sang một âm khác hoặc nghe âm đó bị méo tiếng, bẹt tiếng. Không được tròn tiếng rõ chữ, dẫn đến giao tiếp bị ảnh hưởng rất nhiều. Ngay cả trong cuộc sống, giao tiếp, tình yêu…

Mách Nhỏ Cách Luyện Phát Âm Tròn Vành Rõ Chữ
Mách Nhỏ Cách Luyện Phát Âm Tròn Vành Rõ Chữ

Ở các tỉnh Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên…hay phát âm nguyên âm E thành IE, ngọng L và N... Và khi nói chúng ta thường nghe thấy: iem chào cô, anh yêu iem…Một số vùng hay phát âm O thành âm OA, ví dụ như con chó thì bị đổi thành con chóa…

2. Thế nào là nói rõ chữ

Nói rõ chữ là nói đúng ngữ điệu, nói đúng tông giọng các dấu, chữ cái trong Tiếng Việt. Trong tiếng việt, có 6 thanh đó là: ngã, hỏi, huyền, sắc, nặng và thanh ngang (tức là những từ không có dấu).

Một số nơi thường hay nói sai dấu trong Tiếng Việt, nhất là dấu ngã và dấu hỏi. Cụ thế, ở Thanh Hóa có một số nơi nói dấu hỏi lại lơ lớ thành dấu ngã hoặc là dấu nặng. Ví “chỉ chỏ” lại nói thành “chĩ chõ”. Mang đặc dấu ấn giọng vùng miền.

Nhưng đại đa số, mọi người thường hay bị nói ngọng dấu ngã thành dấu sắc, dấu hỏi thành dấu nặng. Khi đi làm thấy việc giao tiếp vô cùng quan trọng, nếu nói không tròn vành rõ chữ hoặc nói ngọng sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bản thân. Đánh mất nhiều cơ hội đáng tiếc trong cuộc sống.

3. Để nói tròn vành rõ chữ cần phải làm gì?

Để nói được tròn vành rõ chữ không phải luyện ngay là bạn có thể nói được. Mà đòi hỏi người học kiên trì luyện tập hàng ngày, trở thành thói quen. Điều cơ bản đầu tiên cho những ai mới bắt đầu luyện đó là phải học thật tốt hai bài tập dưới đây. Đó là bài tập thở bụng và bài tập luyện khoang miệng.

Bài tập thở bụng

Bước 1: Lấy hơi từ bụng

Trước tiên đặt 2 tay lên ngực và bụng để xem cách hít thở sâu bình thường như thế nào. Thông thường khi hít vào thì ngực căng ra nhưng bụng lại hơi co lại, khi thở ra thì ngực xẹp xuống và bụng lại hơi phình ra.

Mách Nhỏ Cách Luyện Phát Âm Tròn Vành Rõ Chữ
Mách Nhỏ Cách Luyện Phát Âm Tròn Vành Rõ Chữ

Sau đó, chủ động dùng ý chí để điều khiển hơi thở, khi hít vào thì cùng lúc cố dồn khí xuống vùng bụng. Cái này còn có tên gọi khác là vận khí vào đan điền. Trong quá trình hít thở sâu, ngực sẽ hơi căng, bụng căng nhiều hơn. Khi thở ra, thì bụng xẹp xuống và ngực cũng xẹp xuống.

Luyện tập chăm chỉ ít nhất 30 phút mỗi ngày, trong khoảng 30 ngày sẽ thành thói quen.

Bài tập luyện khoang miệng

Để làm tốt bài tập này, điều quan trọng là cố gắng mở to miệng khi nói, để hơi từ bụng cộng hưởng bên trong khoang miệng, tạo nên tiếng vang. Sử dụng vòm cộng minh sẽ giúp cho bạn không phải cố gắng lên giọng bằng dây thanh quản, đỡ bị đau họng và khản tiếng.

Mách Nhỏ Cách Luyện Phát Âm Tròn Vành Rõ Chữ
Mách Nhỏ Cách Luyện Phát Âm Tròn Vành Rõ Chữ

Trong quá trình luyện tập, hãy cố gắng phát âm to và tròn chữ. Nói từ nói kết thúc khẩu hình của từ đó xong mới nói sang từ khác. Thời gian đầu, sẽ chưa quen bạn sẽ dùng quen giọng cổ họng và dây thanh quản. Luyện tập mỗi hôm một ít, tránh luyện nhiều quá sức sẽ ảnh hưởng đến chất giọng sau này.

Kết luận

Trên đây là bước đầu và cơ bản để giúp bạn nói tròn vành rõ chữ. Hãy cố gắng luyện tập cụ thể hàng ngày để quen dần, xóa bỏ thói quen cũ thiết lập thói quen mới một cách tích cực. Nếu một mình bạn không thể tự luyện được hãy nhờ đến chuyên gia của chúng tôi.

Sửa ngọng địa phương, sửa phát âm không rõ ràng, luyện tròn vành rõ chữ
Sửa ngọng địa phương, sửa phát âm không rõ ràng, luyện tròn vành rõ chữ

Để có một giọng nói hay trầm ấm, truyền cảm và đầy sức thuyết phục thì cần phải luyện các bài tập nâng cao hơn nữa. Nhưng trước mắt để luyện giọng thì bạn nên bắt đầu từ những cái đơn giản nhất. Sau khi quen dần, cơ thể bạn thích nghi được với việc thay đổi thì hãy lựa chọn các bài luyện khó hơn để học nhé! Chúc bạn thành công!

Nếu có câu hỏi hoặc thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ với TT 0363.945.221 – 0981.765.383 TT sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn sớm nhất!

Xem thêm các bài viết khác:

Cách sửa ngọng dấu hỏi mới nhất 2019
Bị Nói Lắp Khi Căng Thẳng Nên Làm Gì?
6 Kỹ Thuật Giúp Bạn Làm Chủ Giọng Nói
Nói Lắp Có Chữa Được Không?
Nói lắp là gì? Giải thích chi tiết 5000 từ về nói lắp
Làm gì khi trẻ bị tật nói lắp, cà lăm

Bài viết được tài trợ bởi:

TRUNG TÂM LUYỆN GIỌNG NÓI HAY 
Trung tâm chữa nói ngọng, chữa nói lắp chất lượng số #1 Việt Nam 
Địa chỉ: Tầng 2, Số 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 
Hotline hỗ trợ miễn phí 24/7: 0981.765.383 – 0363.945.221 – 0353.592.770
Liên hệ trực tiếp với cô_Nguyễn Ngọc Mến: http://Fb.com/cachchuanoilap
Website: https://luyengiongnoihay.vn – http://Cachchuanoingong.com

Leave a reply