LÀM SAO ĐỂ NÓI RÕ RÀNG DỄ HIỂU?

Hầu hết những người nói nhanh đều ít khi thể hiện được mình là 1 người tự tin. Thay vào đó, họ thường tỏ ra mình đang sợ hãi 1 điều gì đó. Rằng nếu như họ không nói nhanh sẽ có người khác cướp lời. Vậy làm thế nào để nói rõ ràng dễ hiểu?

Nói năng rõ ràng và hiệu quả có thể giúp bạn truyền đạt ý tứ chính xác một cách dễ dàng. Bạn sẽ cần phải nói chậm lại, phát âm rõ ràng và luyện tập cách diễn đạt. Hãy dành thời gian để luyện nói và tự sửa nếu làm sai.

Nguyên nhân khiến lời nói không rõ ràng

Có thể vì miệng không mở ra đủ, khẩu hình quá bé. Nói mà không di chuyển hàm. Lời nói bị tắc nghẽn có thể là do các cơ ở quai hàm cứng nhắc và môi ít cử động.

Làm Sao Để Nói Rõ Ràng Dễ Hiểu
Làm Sao Để Nói Rõ Ràng Dễ Hiểu

Có một vài trường hợp, nói không rõ ràng là do nói quá nhanh cũng có thể làm cho lời lẽ khó hiểu, giống như tiếng nói thâu băng được phát ra ở tốc độ nhanh hơn tốc độ ghi âm. Tuy có nghe thấy tiếng đấy, nhưng phần lớn không có lợi ích.

Trong một số trường hợp, do các cơ quan phát âm có khuyết tật nên nói không được rõ ràng. Nhưng ngay cả những người phải đối phó với khuyết tật như thế cũng có thể tiến bộ nhiều nhờ áp dụng những đề nghị trong bài học này.

Làm thế nào để nói rõ ràng?

Một trong những bí quyết để nói rõ ràng là phải hiểu cách cấu tạo của từ ngữ trong ngôn ngữ của bạn. Trong đa số ngôn ngữ, từ ngữ được cấu tạo bằng các âm tiết. Mỗi âm tiết gồm có từ một chữ cái trở lên, được phát âm như một đơn vị. 

Hãy tập mở rộng miệng ra hơn một chút so với trước kia, và cố phát âm cẩn thận hơn. Hãy hít không khí vào đầy phổi, rồi nói chậm rãi. Nhờ tập như vậy mà nhiều người bị khuyết tật về ngôn ngữ đã có thể nói rõ ràng hơn trước. Nếu bạn bị ngọng, hãy cố điều khiển lưỡi; đừng đưa lưỡi gần phía răng cửa khi phát âm những từ ngữ có chữ cái s và x

1. Thư giãn trước khi nói

Làm Sao Để Nói Rõ Ràng Dễ Hiểu
Làm Sao Để Nói Rõ Ràng Dễ Hiểu

Bình tĩnh lại trước khi bắt đầu nói, nhờ đó, phổi của bạn sẽ không bị hết không khí. Biết chắt lọc suy nghĩ, không nên nói hết ra cùng một lúc. Nếu bạn mở lời ngay lập tức mà bản thân chưa bình tĩnh, bạn có thể nói quá nhanh và từ ngữ sẽ bị ríu vào nhau. Hãy dành thời gian để tập trung, sau đó mới bắt đầu nói ra một cách có suy nghĩ.

2. Tập nói chậm lại

Ban đầu, nói chậm rãi cho tới khi mỗi âm thanh đều rõ ràng và mạch lạc. Dần dần nói nhanh hơn và thu ngắn khoảng cách giữa từng từ cho tới khi bạn có thể nói bình thường

Đảm bảo bạn thật sự chặn luồng hơi
Không mong đợi bản thân phải nói mạch lạc ngay lập tức
Luyện tập khi bạn đang ở một mình, ở trong xe, hoặc đang đi bộ trên phố

3. Ghi âm giọng của chính mình

Nếu có máy thu băng, hãy ghi âm giọng nói tự nhiên của chính bạn, như khi đang rao giảng. Hãy ghi âm nhiều phút lời nói chuyện. Nghe lại băng có thể giúp bạn xác định xem bạn có bất cứ khó khăn nào trong việc phát âm rõ ràng các từ ngữ không. Hãy để ý tìm những chỗ bạn nói líu nhíu, giọng tắc nghẽn, hoặc cụt ngủn, và cố xác định nguyên nhân. Thường thường, có thể sửa chữa khuyết điểm bằng cách cố gắng luyện tập những điểm được thảo luận trên đây

Làm Sao Để Nói Rõ Ràng Dễ Hiểu
Làm Sao Để Nói Rõ Ràng Dễ Hiểu

Kết luận

Làm sao để nói rõ ràng? Bạn đừng nghĩ quá nhiều khi nói chuyện với người khác. Bạn có thể sẽ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Luôn nhập tâm và hãy nói tự nhiên, chỉ nghĩ chính xác về những điều mà bạn đang nói chứ không phải những gì mà bạn định nói tiếp theo.

Mỗi ngày bạn hãy dành chút thời gian để rèn luyện giọng nói của mình nhé. Cũng như cơ thể hay não, giọng nói cần được “thể dục” thường xuyên, liên tục và kiên trì để có kết quả như mong muốn. Chúc bạn thành công và có một giọng nói hay, lôi cuốn!

TRUNG TÂM LUYỆN GIỌNG NÓI HAY 
Trung tâm chữa nói ngọng, chữa nói lắp chất lượng số #1 Việt Nam 
Địa chỉ: Tầng 2, Số 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 
Hotline hỗ trợ miễn phí 24/7: 0981.765.383 – 0363.945.221 – 0353.592.770
Liên hệ trực tiếp với cô_Nguyễn Ngọc Mến: http://Fb.com/cachchuanoilap
Website: https://luyengiongnoihay.vn – http://Cachchuanoingong.com

Leave a reply