Bật Mí Phương Pháp Luyện Giọng Nói Hay

Giọng nói êm ái, truyền cảm và dịu dàng là thứ vũ khí hữu hiệu làm tan chảy mọi trái tim sắt đá. Vì vậy, để mọi thứ trong cuộc sống đều theo ý muốn của bạn. Và để bạn thành công thì việc đầu tiên bạn nên làm luyện giọng nói hay, thu phục lòng người.

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao những chính trị gia, doanh nhân, MC dẫn chương trình…lại có một giọng nói hay như vậy? Không phải khi sinh ra chất giọng của họ đã như vậy đâu nhé. Chất giọng (trầm, ấm, vang…) có thể là do trời phú nhưng tự luyện giọng nói hay cũng là một cách đấy.

Tại sao chúng ta không chịu thay đổi?

Giọng nói vô cùng quan trọng góp phần làm thay đổi mọi thứ. Nó giống như cách mà bạn đi, dáng mà bạn đứng, phong thái thể hiện của bạn. Có những người biết rằng giọng nói của mình cần phải thay đổi. Nhưng lại ngần ngại chưa làm. Vì sao vậy?

Bật Mí Phương Pháp Luyện Giọng Nói Hay
Bật Mí Phương Pháp Luyện Giọng Nói Hay

– Bởi có những người đã bằng lòng với giọng nói của mình rồi nên không cần phải thay đổi.

– Có người nghĩ rằng giọng nói là bẩm sinh. Sinh ra đã như vậy rồi, không thể thay đổi, nên cam chịu số phận.

– Nhưng cũng có người biết rằng mình có thể cải thiện giọng nói, nhưng không muốn làm vì quá bận bịu, hoặc không biết làm thế nào.

Luyện giọng nói hay cần phải đạt chuẩn những tiêu chí nào?

1.Phát âm rõ ràng

Trong quá trình luyện tập, bạn thấy mình sai nhiều ở chỗ nào thì tập nhiều ở chỗ đó. Luyện tập liên tục và thường xuyên. Nếu bạn thường phát âm sai chữ “R” và chữ “G” thì bạn tìm đến phần bài tập phát âm “R” và “G” để luyện.

Nếu bạn thường phát âm sai chữ “Ch” và chữ “Tr” thì bạn tìm đến phần bài tập phát âm “Ch” và “Tr” để luyện.

Bật Mí Phương Pháp Luyện Giọng Nói Hay
Bật Mí Phương Pháp Luyện Giọng Nói Hay

Ví dụ: Cha, chà, chả, chạ, chác, chách, chạch, chai, chài, chải, cham, chàm, chạm… Tra, trà, trá, trả, trã, trác, trạc, trách, trạch, trai, trài, trái, trải, trại, tràm, trám… Những âm thường sai khác như “L” và “N”, “S” và “X”, “” và “Ă”… Để luyện môi cho mềm mại thì bạn luyện phần bài tập các âm “B” và “M”.

Trong giao tiếp, khi nói chuyện bạn phải phát âm từng từ, từng chữ, từng câu rõ ràng. Nói xong từ này mới được chuyển khẩu hình nói sang từ khác.

Để phát âm rõ ràng, một ngày bạn nên luyện đọc vài trang sách. Đọc thật kỹ từng chữ đến lúc nào trong giao tiếp, ta phát âm từ đó thật tự nhiên nhé.

2. Điều khiển âm lượng và tốc độ nói

Theo các nghiên cứu tâm lý, những ai nói chậm sẽ gây được thiện cảm tích cực. Khi bạn nói nhanh hơn người khác, vô hình trung bạn tạo một áp lực cho người lắng nghe mình.

Nói quá chậm sẽ làm người nghe buồn ngủ. Người nói nên tránh tiết tấu đều đều suốt từ đầu đến cuối. Phải có lúc nhanh hơn một chút, phải có lúc chậm hơn một chút, thậm chí có lúc ngưng hẳn để mọi người suy nghĩ

  • Âm lượng

Nói quá nhỏ hoặc quá to như quát mắng đều không nên trong quá trình nói chuyện. Nên khống chế giọng nói với âm lượng vừa phải, đảm bảo nhả chữ rành rọt, rõ ràng trong từng câu nói.

Khi luyện tập, nên đứng trước gương cho dễ theo dõi chỉnh sửa ngôn ngữ cơ thể. Nếu muốn hạ thấp giọng thì trước hết phải điều chỉnh tâm trạng cho thật thoải mái, hoặc liên tưởng đến một số làn điệu quen thuộc.

3. Tạo sức truyền cảm

Bật Mí Phương Pháp Luyện Giọng Nói Hay
Bật Mí Phương Pháp Luyện Giọng Nói Hay

Trong quá trình giao tiếp hãy chọn cách nói tế nhị tinh tế để nói tránh làm tổn thương trực tiếp người khác. Hãy luôn trong trạng thái chân thành, cởi mở, vui vẻ rộng lượng. Tấm lòng chân thành muốn cho mọi người vui là nguyên nhân khiến cho ta có giọng nói truyền cảm. Chính vì vậy, người ta thường nói giọng nói biểu thị nội tâm.

4. Tạo ngữ điệu êm ái

Giọng nói không thể cứ mãi ngang và đều một nhịp, như thế sẽ không đem lại hiệu quả cao khi giao tiếp. Một giọng nói hay thì cần phải có nhịp điệu.

Ngữ điệu là sự trầm bỗng của các tiếng phối hợp với nhau. Ngữ điệu không đòi hỏi phải lả lướt như điệu nhạc, nhưng cũng rất cần sự êm ái.

Một trong những cách để có một ngữ điệu êm ái là tập nói rồi ghi âm và nghe lại giọng nói của mình để tinh ý nhìn ra những độ cao chưa phù hợp. Ngoài ra cũng có thể luyện ngữ điệu thông qua việc hát những bài hát mà mình yêu thích.

Kết luận về luyện giọng nói hay

Tóm lại, người luyện giọng nói hay được sẽ tự tạo hấp dẫn cho bản thân mình. Khiến cho người nghe chú ý, yêu mến và thích được nghe mãi. Trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong công việc, giọng nói hay sẽ mang lại nhiều cơ hội và thành công cho người sở hữu nó.

Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một giọng nói hay nếu dành thời gian cố gắng rèn luyện. Khổ luyện mới thành tài, gian nan mới thành công phải không nào?

Bài viết được quan tâm

Cách sửa ngọng dấu hỏi mới nhất 2019
Bị Nói Lắp Khi Căng Thẳng Nên Làm Gì?
6 Kỹ Thuật Giúp Bạn Làm Chủ Giọng Nói
Nói Lắp Có Chữa Được Không?
Nói lắp là gì? Giải thích chi tiết 5000 từ về nói lắp
Làm gì khi trẻ bị tật nói lắp, cà lăm

TRUNG TÂM LUYỆN GIỌNG NÓI HAY 
Trung tâm chữa nói ngọng, chữa nói lắp chất lượng số #1 Việt Nam 
Địa chỉ: Tầng 2, Số 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 
Hotline hỗ trợ miễn phí 24/7: 0981.765.383 – 0363.945.221 – 0353.592.770
Liên hệ trực tiếp với cô_Nguyễn Ngọc Mến: https://www.facebook.com/cachchuanoilap
Website: https://luyengiongnoihay.vn – http://Cachchuanoingong.com

Leave a reply